Viên uống collagen là gì? Tất tần tật những điều cần biết về collagen (Phần 1)

vien-uong-collagen-nhung-dieu-can-biet

Viên uống collagen là một trong những loại viên uống bổ sung protein cần thiết cho cơ thể. Gồm các chuỗi amino acid, là thành phần quan trọng tạo nên cấu trúc và mô liên kết như da, gân, cơ, dây chằng và mạch máu, cũng như các bộ phận của mắt và răng của bạn. Viên uống Collagen còn giúp chữa đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh.

Một số loại thực phẩm, như nước hầm xương, thịt bò, cá, gà, sữa, trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể bạn tự tổng hợp collagen bằng cách cung cấp các loại axit amin thiết yếu cùng các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.

Cơ thể chúng ta hoàn toàn có khả năng tự tổng hợp collagen trong các viên uống collagen dựa vào các thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm bổ sung viên uống collagen là cách nhanh hơn để tái tạo lượng collagen bị mất theo thời gian. Hãy cùng skinbeautylife tìm hiểu phần đầu tiên nhé.

Viên uống Collagen là gì?

vien-uong-collagen-nuoc ham xuong collagen proline

Collagen có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, “kólla” có nghĩa là keo dán và “-gène” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “thứ gì đó tạo ra”. Nói cách khác, viên uống collagen là một loại protein “tạo keo” giúp các mô trong cơ thể liên kết lại với nhau.

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó là chất keo giúp định hình cơ thể và tạo nên sức dẻo dai và tính toàn vẹn của tế bào. (Collagen trong động vật cũng có chức năng tương tự trong cơ thể người; vì thế collagen từ động vật là nguồn cung cấp quý giá cho chúng ta).

Collagen cấu thành nên các bộ phận khác trong cơ thể như:

 • 90% màng cứng (sclera) – Phần lòng trắng của mắt
 • 80% có trong gân
 • 70-80% trong da
 • 60% trong sụn
 • 30% trong xương
 • 1-10% khối lượng cơ

Tất cả những nơi nào trong cơ thể có sợi liên kết đều tìm thấy collagen bên trong.

Viên uống Collagen gồm những loại nào

Loại viên uống collagen phổ biến trong cơ thể (collagen loại 1, loại 2, loại 3)

Có ít nhất 16 loại collagen, nhưng có khoảng 80-90% collagen trong cơ thể bạn bao gồm loại 1, 2 và 3:

 • Viên uống Collagen loại 1 – là loại protein collagen dồi dào nhất trong cơ thể. Nó được tìm thấy trong hầu hết các mô: gân, da, xương, sụn, mô liên kết và răng. Điều này là do các sợi collagen loại 1 cực kỳ mạnh. Chúng có thể chống lại nhiều áp lực mà không bị vỡ. Trên thực tế, nó mạnh đến mức, tính theo gam, collagen loại 1 còn mạnh hơn thép.
 • Viên uống Collagen loại 2 – Loại collagen này được tìm thấy hầu hết trong sụn. Sự dẻo dai của các khớp của chúng ta phụ thuộc vào collagen loại 2, đó là lý do tại sao nó có lợi cho việc ngăn ngừa đau khớp do tuổi tác và các triệu chứng viêm khớp.
 • Viên uống Collagen loại 3 – thường được tìm thấy cùng với loại 1, có trong cơ, các cơ quan bên trong cơ thể, động mạch và một loại mô liên kết đặc biệt được gọi là sợi lưới (một loại mô cung cấp cấu trúc cho gan, mô mỡ, tủy xương, lá lách và nhiều hơn nữa). Theo kết quả từ một số nghiên cứu trên động vật, sự thiếu hụt collagen loại 3 có liên quan đến nguy cơ vỡ mạch máu cao hơn và thậm chí tử vong sớm.

Loại collagen ít phổ biến hơn (loại 4, loại 5, loại 6)

Ba loại viên uống collagen phổ biến khác được tìm thấy trong cơ thể (nhưng không nhiều như loại 1, loại 2, loại 3) chính là collagen loại 4, loại 5, loại 6:

 • Viên uống Collagen loại 4 – Loại này tạo thành lớp cơ bản, một lớp của ma trận ngoại bào (mạng lưới các mô hỗ trợ các tế bào) nằm bên dưới tế bào mô. Về cơ bản, lớp màng đáy hỗ trợ bên ngoài cho các tế bào da của bạn.
 • Viên uống Collagen loại 5 – được tìm thấy trong chất nền của xương, giác mạc và trong các mô liên kết tồn tại giữa các tế bào của cơ, gan, phổi và nhau thai (còn được gọi là chất nền kẽ interstitial).
 • Viên uống Collagen loại 6 – giúp hình thành xương và sụn khớp mới. Nó tham gia vào quá trình hóa học nội mạc, đó là cách tạo nên mô xương ở động vật có vú. Nó cũng giúp chữa lành các xương bị gãy và sửa chữa dịch nhầy trong khớp.

Yếu tố chính tạo nên sự khác biệt của mỗi loại collagen là các peptide (chuỗi amino acid) được sử dụng để tổng hợp collagen.

Thành phần tạo nên viên uống collagen

Các loại peptide mà chúng ta đã đề cập trước đó được tạo thành từ chuỗi amino acid. Mỗi loại protein mà cơ thể chúng ta tạo ra sẽ phục vụ cho những mục đích khác nhau, và những mục đích này chỉ có thể được thực hiện nếu protein đó có thành phần axit amin phù hợp.

Collagen là protein là duy nhất, khác biệt nhất so với các dạng khác vì chứa nhiều proline và glycine hơn. Hai loại amino acid là proline và glycine là 2 loại thiết yếu có điều kiện. Tức là cơ thể có sản xuất chúng, nhưng chỉ với một lượng nhỏ và chỉ trong điều kiện thích hợp.

Tuy nhiên, khi bạn bị ốm hoặc bị stress, cơ thể sẽ ngừng sản xuất proline và glycine. Đây là lý do tại sao bổ sung proline và glycine từ các nguồn thực phẩm như bột collagen hoặc nước hầm xương là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn duy trì sức khỏe tốt nhất.

Vậy nên, viên uống Collagen được tạo thành từ gì? Hãy nhìn vào cấu trúc phân tử, chúng ta có thể giải thích như sau:

 • Collagen – Tập hợp các sợi collagen.
 • Peptide – Các chuỗi axit amin tạo nên từng loại protein riêng lẻ. Dạng của collagen được xác định bởi các axit amin tạo nên chuỗi này.
 • Axit amin – Đây là các khối cơ bản cấu thành mỗi loại protein trong cơ thể. Collagen chủ yếu bao gồm proline và glycine.

Bây giờ chúng ta đã biết về các phân tử cấu tạo của collagen, chúng ta hãy tìm hiểu về cách tạo nên collagen từ các phân tử axit amin.

Collagen: quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể

vien-uong-collagen 1

Quá trình tổng hợp collagen có thể được chia thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Procollagen

Procollagen là tiền chất của collagen. Nó có hình dáng giống như một chuỗi xoắn bậc ba và nó được tạo thành bởi ba chuỗi axit amin khác nhau:

 • Glycine (chiếm 30% tổng số axit amin trong collagen)
 • Proline
 • Hydroxyproline

Chuỗi xoắn procollagen thông thường trông giống như sau: Gly-XY, (X và Y thường là proline và hydroxyproline).

Các axit amin khác ít phổ biến hơn có thể là một phần của chuỗi procollagen bao gồm:

 • Arginine
 • Axit glutamic
 • Alanine
 • Lysine

Vị trí của axit amin trong chuỗi polypeptide và loại collagen đều được chỉ định để tạo nên loại collagen hoàn chỉnh được hình thành và nó sẽ mang những đặc tính cụ thể nào.

Mỗi chuỗi axit amin (peptide) sau đó được xử lý trong lưới nội chất của tế bào, nơi chúng trải qua nhiều lần thay đổi tạo thành chuỗi procollagen với các đầu lỏng lẻo, giống như một sợi dây bị sờn. Đây là sản phẩm cuối cùng của giai đoạn 1.

Chuỗi procollagen sau đó được đưa đến bộ máy Golgi (một túi trong tế bào tạo collagen), nơi các oligosaccharide (carbs phức hợp) được thêm vào. Sau đó, nó được đóng gói và đưa đến bước kế tiếp.

Giai đoạn 2: Tropocollagen

Một khi procollagen được giải phóng ra khỏi tế bào – gọi là không gian ngoại bào – các đầu lỏng lẻo của chuỗi procollagen bị cắt đứt. Điều này tạo thành sợi collagen cuối cùng, còn được gọi là tropocollagen.

Giai đoạn 3: Hình thành sợi collagen

Tropocollagen (sợi collagen) sẽ liên kết với nhau để tạo thành protein collagen.

Để tóm gọn quá trình tổng hợp collagen giống như việc lắp ráp một sợi dây thừng được làm từ 3 sợi Glycine, Proline và Hydroxyproline. Mỗi sợi được xử lý bằng hóa chất để làm cho chúng dễ dàng liên kết với nhau hơn, chúng được xoắn lại với nhau theo hình xoắn ốc và để lại những đầu bị sờn. Sau đó chúng nhanh chóng được cắt và hàn kín lại. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phức tạp này là collagen.

Sự khác nhau giữa viên uống collagen và các loại viên uống protein khác

Sau khi tìm hiểu về quá trình tổng hợp collagen như thế nào, bạn có thể tự hỏi rằng viên uống collagen và các loại viên uống protein khác có trong thịt, cá, trứng và sữa có khác nhau gì hay không. Thực ra, chúng cũng đều là nguồn cung cấp collagen phải không?

Mặc dù tất cả chúng đều là protein được tạo thành từ các loại axit amin, nhưng chúng không gây ra các phản ứng giống nhau trong cơ thể. Điều này có được là do mỗi protein được chia nhỏ thành các phân tử axit amin trước khi có thể được sử dụng. Nói cách khác, các phân tử axit amin của protein mà bạn tiêu thụ sẽ quyết định cơ thể bạn sẽ tiêu thụ loại collagen gì.

Ví dụ: một loại axit amin cụ thể được gọi là leucine là một chất kích thích mạnh mẽ quá trình tiết insulin và kích hoạt các con đường IGF-1 và mTOR. Leucine kích thích quá trình đồng hóa (sự tăng trưởng và phát triển của mô).

Protein từ thịt và sữa có xu hướng chứa leucine cao nhất, đó là lý do tại sao các sản phẩm như bột whey protein và sữa cacao được bày bán nhiều ngoài thị trường với tên gọi “thức uống dinh dưỡng tăng cân”. Tuy nhiên, chúng kích thích sự phát triển và tăng sinh của các tế bào ung thư và bệnh tật.

Một loại axit amin khác có thể gây ra vấn đề khi tiêu thụ lượng lớn đó chính là methionine. Axit amin này có nhiều trong protein thịt và cá, và nó có thể làm tăng nồng độ homocysteine ​​trong máu. Homocysteine ​​là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và bệnh tâm thần.

Việc tiêu thụ quá nhiều leucine methionine đối với cơ thể không hoạt động có thể giải thích tại sao tiêu thụ thịt đỏ có liên quan đến ung thư và bệnh tim trong một số nghiên cứu.

Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ (có chứa nhiều leucine và methionine) sẽ ảnh hưởng không nhiều đến cơ thể bằng việc bổ sung glycine và proline, là các axit amin phổ biến trong collagen thể chống lại các tác dụng phụ của con đường mTOR hoạt động quá mức (gây ra bởi mức leucine cao) và tiêu thụ quá nhiều methionine.

Ví dụ rõ ràng này cho thấy rất nhiều về sự khác biệt giữa protein collagen và nhiều loại protein khác. Nguyên tắc chính là axit amin là yếu tố quyết định tác động của protein đối với cơ thể chúng ta.

Các axit amin tạo nên protein collagen chịu trách nhiệm về những lợi ích độc đáo mà collagen cung cấp cho chúng ta – những lợi ích mà thịt, cá và protein từ sữa không thể sánh được.

Trên đây là phần đầu tiên trong chuỗi series về collagen. Các phần sau skinbeautylife sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.