Niacinamide là gì? Kết hợp niacinamide trong skincare

niacinamide-la-gi

Niacinamide còn được gọi là Nicotinamide, là vitamin tan trong nước. Là dạng hoạt động của vitamin B3. Là loại vitamin giúp cải thiện các nếp nhăn, làm sáng da. Đây là hoạt chất vàng trong ngành làm đẹp với tác dụng chống oxy hóa, và là cuộc cách mạng trong trào lưu sử dụng Niacinamide. Cùng với các lợi ích tuyệt vời nêu trên. Hãy cùng skinbeautylife tìm hiểu Niacinamide là gì. Dùng Niacinamide mang lại lợi ích gì.

Niacinamide còn gọi là Nicotinamide, dạng hoạt động của vitamin B3. Là thành phần quan trọng để chuyển hóa thành coenzyme nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) và nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADP). Cả NAD và NADP rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất. 

Niacinamide được tìm thấy rất nhiều trong các loại thực phẩm như cá, nấm và các loại hạt. Niacinamide là tiền chất của nhiều enzyme quan trọng. Nếu thiếu hụt vitamin B3 có thể dẫn đến các rối loạn về da, thận và não.

Niacinamide có tác dụng gì

Niacinamide được xem là thành phần vàng, có tác dụng chống oxy hóa, làm sáng da, duy trì độ ẩm, chống lão hóa và phục hồi hàng rào bảo vệ da. Nó có đặc tính kháng khuẩn, rất thích hợp trong quá trình điều trị mụn. Nếu mới tập tành skincare, niacinamide là active tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Nếu trong giai đoạn điều trị mụn, skinbeautylife sẽ bàn về quy trình điều trị mụn chuyên sâu nhé.

Tác dụng chính của niacinamide

Có rất nhiều các sản phẩm chứa niacinamide. Chức năng chính của nó (gọi là đặc tính của active):

  • Cơ chế chính và cũng là chức năng chính của niacinamide chính là làm sáng da. Nó hoạt động bởi cơ chế ngăn chặn sự di chuyển của melanosome giữa tế bào hắc tố và tế bào sừng.
  • Niacinamide có chức năng kháng khuẩn, bảo vệ da, giảm cảm giác ngứa da do kích ứng.
  • Là coenzym trong quá trình đường phân, niacinamide thúc đẩy quá trình sửa chữa các tổn thương DNA do tia UV gây ra.

Niacinamide giúp tăng sinh ceramide

Ceramide chiếm từ 40 – 50% thành phần của hàng rào bảo vệ da. Đây được coi là yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên, giúp da duy trì độ ẩm cũng như chống lại các tác nhân nguy hại từ môi trường.

Theo thời gian, hàng rào bảo vệ da bị suy giảm dần do tuổi tác. Lúc này nền da bị yếu, khả năng chống chọi với môi trường cũng giảm. Lúc này các tác nhân gây hại từ môi trường như khói, bụi, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào da, phát triển thành mụn viêm nhiều hơn.

Xem thêm: Yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF. Hàng rào bảo vệ da

Niacinamide phù hợp với mọi loại da, nhưng với da dầu sẽ phù hợp hơn, vì nó có tác dụng kiềm dầu, kháng viêm. Phục hồi thành phần của hàng rào bảo vệ da. Rất phù hợp bởi vì da dầu cực kỳ dễ nổi mụn do dễ bị bít tắc lỗ chân lông.

Tăng sinh collagen

Niacinamide có khả năng tăng sinh collagen đến 54% trong một nghiên cứu của Oblong và cộng sự. Nó phù hợp với làn da bị lão hóa, hoặc ảnh hưởng bởi tia UV.

Niacinamide giúp hỗ trợ điều trị mụn

Niacinamide nồng độ 2 – 4% có khả năng điều tiết giảm dầu thừa trên da theo như nghiên cứu của tác giả. Do có sự điều tiết giảm lượng bã nhờn, từ đó làm thông thoáng lỗ chân lông và hỗ trợ điều trị mụn. Niacinamide là active kết hợp hoàn hảo với AHA/BHA giúp se cồi mụn, gom cồi, hỗ trợ điều trị mụn ẩn, mụn viêm nhẹ.

Đối với các nốt mụn viêm, các mạch máu dưới da bị tổn thương. Các tế bào ở lỗ chân lông bắt đầu vỡ làm bã nhờn lây lan sang các vùng lân cận. Tạo ra các nốt viêm to hơn.

Có thể bạn chưa biết: Các nốt đỏ khi bị viêm khác với chứng tăng sắc tố sau viêm. Vùng ửng đỏ khi viêm là phản ứng của cơ thể nhằm chống lại vi khuẩn xâm nhập. Các tế bào bạch cầu tấn công cùng với hệ miễn dịch hoạt động mạnh để chống lại vi khuẩn. Từ đó làm da xung quanh nốt mụn sưng và có màu đỏ. Còn tăng sắc tố sau viêm là sau khi điều trị mụn, tế bào da mới hình thành và còn rất yếu. Vì thế melanin sẽ được tăng sinh để bảo vệ vùng da này. Đây là điều không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn này nên sử dụng các active để ngăn ngừa cơ chế hình thành melanin (niacinamide, azelaic acid, vitamin C hoặc các chất làm sáng da tương đương).

Sử dụng niacinamide liên tục trong 4 tuần có tác dụng làm giảm thâm sau mụn đáng kể (theo như các nghiên cứu đã thực hiện).

Xem thêm: trị mụn mọc quanh miệng và cằm đơn giản

Niacinamide giảm tiết dầu thừa trên da

Niacinamide có tác dụng kiểm soát lượng dầu thừa trên da nhờ vào cơ chế ức chế tiết dầu của tế bào tuyến bã nhờn. Nồng độ thực hiện trong các nghiên cứu cũng chỉ từ 2 đến 4% có tác dụng rất tốt trong việc giảm tiết dầu, từ đó làm se khít lỗ chân lông.

Niacinamide làm sáng da

Da trở nên sạm màu khi đi ra ngoài mà không chống nắng kỹ. Bị tăng sắc tố sau viêm. Bị tối màu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân có thể do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng biện pháp chống nắng đầy đủ, gây viêm nhiễm, thậm chí là mất cân bằng nội tiết tố.

Niacinamide đã được chứng minh là cực kỳ hữu hiệu trong việc chống lại sự tăng sắc tố bởi cơ chế làm giảm sự tăng sinh bất thường của melanin. Niacinamide là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại sự hình thành của các gốc tự do có hại và bảo vệ da của bạn khỏi khỏi các tác nhân gây lão hóa khác.

Se khít lỗ chân lông

Niacinamide kiểm soát tốt dầu nhờn trên da. Nhờ đó lỗ chân lông được thông thoáng. Dầu nhờn ít lắng đọng từ đó làm lỗ chân lông được thu nhỏ hơn.

Cách sử dụng niacinamide

Niacinamide rất ổn định trong các kết cấu. Bền vững dưới ánh sáng và nhiệt độ. Thường được bào chế có trong các sản phẩm như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng, lotion. Hoạt động ở pH = 5, phổ biến nhất ở dạng serum.

Nồng độ an toàn trong nghiên cứu là 5%, tuy nhiên hiện nay trên thị trường phổ biến là nồng độ 10%. Thậm chí lên đến 20%. Niacinamide được ghi nhận là có thể kích ứng với những ai quá mẫn cảm với thành phần này. Vì thế, để an toàn hãy bắt đầu với nồng độ thấp, 5% là ổn nhất. Nhưng trên thị trường đa số 10%, nên ta sẽ chọn giải pháp patch test trước để xem sản phẩm có an toàn hay không. Hoặc có thể mix cùng với serum cũng cho kết quả tương tự.

Sau khi rửa mặt, có thể apply ngay serum chứa niacinamide hoặc kết hợp với các active tẩy da chết như AHA và BHA.

Xem thêm: Patch test sản phẩm là gì?

Các bộ đôi active kết hợp tốt với niacinamide

AHA/BHA

Đây là sự kết hợp tuyệt vời có tác dụng làm sáng da, làm thông thoáng lỗ chân lông và kiềm dầu rất tốt. Ở dạng này nên sử dụng AHA/BHA ở dạng toner và niacinamide ở dạng serum. Đa phần acid sẽ hoạt động ở pH 3.2 đến 3.8. Vì thế sau khi apply AHA/BHA, hãy đợi từ 15 đến 30 phút để da tự cân bằng về pH 4.7 tự nhiên trên da. Sau đó mới sử dụng niacinamide.

Xem thêm: BHA trị mụn có tốt không

Vitamin C

Sự kết hợp này mang đến tác dụng làm sáng da rõ rệt. Tùy thuộc vào dạng của vitamin C ở dạng LAA (pH dưới 3) hoặc SAP và MAP (pH 5-6) và kết cấu của sản phẩm khi sử dụng. Thông thường vitamin C được sản xuất ở dạng serum. Apply vitamin C (hoạt động ở pH 3). Sau đó hãy đợi từ 15 đến 30 phút để da tự cân bằng về pH 4.7 rồi apply niacinamide.

Đối với dạng SAP và MAP thì tùy thuộc kết cấu sản phẩm mà có thể sử dụng trước hoặc sau.

Retinol/Tretinoin

Bộ đôi này mang đến tác dụng cải thiện kết cấu da. Làm mờ nếp nhăn, sáng da và cải thiện bề mặt. Với tác dụng tăng sinh collagen của nhóm retinoid kết hợp với kháng viêm và kiềm dầu của niacinamide. Đây chính là bộ đôi hoàn hảo cho các bạn đang đi tìm công thức làm sáng và khỏe cho da. Ở dạng này nên dùng niacinamide trước ở dạng serum, sau đó đợi cho sản phẩm thấm sau đó sử dụng retinoids (vì pH của chúng tương tự nhau pH 5 cho cả 2 sản phẩm).

Trên đây skinbeautylife đã giới thiệu với các bạn niacinamide là gì. Cách kết hợp nó với các hoạt tính khác. Trong chăm sóc da, không quan trọng sản phẩm đó trên nhãn sản phẩm ghi gì. Chỉ cần nắm rõ đặc tính active, độ pH và kết cấu thì chúng ta dễ dàng đưa nó vào routine một cách phù hợp.

Chủ đề tương tự

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *