Chống lão hóa bằng Coenzyme Q10

chong-lao-hoa-bang-coenzyme-q10

Ngày nay, ngoài vóc dáng cân đối thì làn da là yếu tố quan trọng thứ hai tạo nên vẻ đẹp người phụ nữ. Làn da sẽ dần dần lão hóa theo thời gian dẫn đến các nếp nhăn ngày càng nhiều hơn. Chống lão hóa là vấn đề được quan tâm hàng đầu mỗi khi bước vào độ tuổi 20. Các sản phẩm có chứa Coenzyme Q10 mang lại lợi ích chống lão hóa rất tốt. Làm mờ các nếp nhăn hết sức hiệu quả. Hãy cùng Skinbeautylife tìm hiểu Coenzyme Q10 qua bài viết dưới đây.

Coenzyme Q10 là gì

coenzyme-q10-la-gi

Coenzyme Q10 còn gọi là Ubiquinone, Q10 hoặc CoQ10. Là chất chống oxy hóa tan trong chất béo. Chúng được tổng hợp nội sinh và đóng vai trò quan trọng trong quá trình năng lượng của tế bào.

Coenzyme Q10 được tìm thấy ở khắp cơ thể. Phân bố chủ yếu ở tim, gan, thận và tuyến tụy. Chúng cũng có trong các loại thịt và hải sản và được hấp thu vào khi chúng ta ăn chúng.

Vai trò chính của Coenzyme Q10 là:

  1. Là chất chống oxy hóa: Coenzyme Q10 dọn sạch toàn bộ các gốc tự do trước khi chúng có khả năng xâm nhập vào cơ thể. Các gốc tự do được tạo ra bởi tác nhân môi trường như tia UV, ô nhiễm khói bụi. Gốc tự do làm tổn hại đến các tế bào bình thường khác, làm trầm trọng thêm các dấu hiệu lão hóa.
  2. Đóng vai trò quan trọng trong chu trình năng lượng: là thành phần cần thiết trong chuỗi hô hấp ty thể. Đóng vai trò như chất mang điện tử giữa các phức hợp. Coenzyme Q10 rất quan trọng đối với quá trình sản xuất năng lượng.

Tuy nhiên Coenzyme Q10 lại giảm dần theo thời giandưới tác động của môi trường và căng thẳng trong cuộc sống. Sử dụng sản phẩm có chứa Coenzyme Q10 giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng tế bào và chống lão hóa hữu hiệu.

Sử dụng mỹ phẩm chứa CoQ10 làm tăng đáng kể hàm lượng Ubiquinone có trong da. Qua đó tăng khả năng chống oxy hóa, cải thiện dấu hiệu lão hóa và làm mờ nếp nhăn đáng kể.

Da là phần bảo vệ và cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Để chống lại các thương tổn của ánh sáng và điều kiện khí hậu. Để khắc phục các vấn đề do môi trường gây ra, da liên tục được sửa chữa và tái tạo. Quá trình này đòi hỏi nhiều năng lượng để duy trì.

Coenzyme Q10 có tác dụng gì đối với cơ thể

tac-dung-cua-cua-coenzyme-q10-doi-voi-co-the

Coenzyme Q10 có tác dụng chống oxy trong và ngoài tế bào. Trong quá trình tạo ra năng lượng, CoQ10 tham gia vào và chuyển đổi thành ubiquinol (dạng khử của Ubiquinone). Ubiquinol đóng vai trò là chất dọn dẹp hoàn toàn các chất gây hại, bảo vệ hoạt động của ty thể, lớp màng chất béo, lipoprotein và DNA.

Tuổi tác ngày càng lớn kéo theo đó là sự suy giảm chức năng và cấu trúc của da. Làm cho các dấu hiệu lão hóa ngày một rõ hơn. Điển hình là da sẽ mất đi độ đàn hồi vốn có và xuất hiện ngày một nhiều nếp nhăn hơn.

Oxy phản ứng ROS và Oxy tự do là nguyên nhân chính gây nên các hư hỏng trong cấu trúc của da. ROS thường xuyên được tạo ra làm cho tế bào bị hư hỏng nhiều hơn. Khi tiếp xúc với tia UV, ROS cũng được sinh ra nhiều hơn.

ROS gây hại cho lớp màng chất béo trên da và ảnh hưởng đến DNA của tế bào. Ảnh hưởng con đường năng lượng của tế bào. Dẫn đến quá trình chuyển hóa năng lượng bị suy giảm kéo theo đó là tốc độ sửa chữa làn da cũng giảm theo. Vì thế ROS và các gốc tự do là nguyên nhân gây nên sự lão hóa da ngày một rõ rệt.

Bổ sung sản phẩm có chứa CoQ10 giúp đẩy mạnh quá trình dọn dẹp các gốc tự do và oxy phản ứng. Từ đó làm giảm quá trình lão hóa. 

Khắc phục các vấn đề lão hóa bằng Coenzyme Q10

Để khắc phục vấn đề lão hóa da. Điều đầu tiên cần phải duy trì mức năng lượng cần thiết để ngăn chặn sự suy giảm hoạt động của ty thể. Điều thứ hai là chống lại ROS từ bất kỳ nguồn nào.

Coenzyme Q10 là một enzyme quan trọng trong cơ thể con người. Là thành phần cần thiết trong chuỗi hô hấp ty thể. Đóng vai trò như chất mang điện tử giữa các phức hợp. Coenzyme Q10 rất quan trọng đối với quá trình sản xuất năng lượng.

Trên da, theo thời gian nồng độ CoQ10 suy giảm ngày một nhiều hơn. Ảnh hưởng của tia UVA và UVB cũng dẫn đến sự suy giảm của CoQ10.

Xem thêm: Cách chọn kem chống nắng và List kem chống nắng theo PPD

Lợi ích của Coenzyme Q10 trong chăm sóc da

 

loi-ich-cua-coenzyme-q10-trong-cham-soc-da

Chống oxy hóa và chống nắng

Coenzyme Q10 đóng vai trò là chất chống oxy hóa bởi cơ chế dọn sạch các gốc tự do và oxy phản ứng. CoQ10 ngăn ngừa cả 2 quá trình lão hóa:

  1. Mất dần độ đàn hồi theo thời gian
  2. Sự lão hóa khi tiếp xúc với tia UV quá nhiều.

Ngoài ra, CoQ10 còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Điều này được chứng minh thông qua một nghiên cứu được thực hiện. Qua đó chứng minh được Coenzyme Q10 ngăn chặn sự suy giảm chất chống oxy hóa gây ra khi tiếp xúc với tia UV. Đây chính là tác dụng chống nắng của nó.

Xem thêm: ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời lên da

Điều trị nếp nhăn

Coenzyme Q10 sẽ giảm dần theo thời gian. Nó cũng giảm khi chúng ta căng thẳng hoặc khi bị bệnh. Sự suy giảm CoQ10 là nguyên nhân dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn, da giảm độ đàn hồi và săn chắc.

Để làm chậm quá trình lão hóa, sử dụng sản phẩm có chứa Coenzyme Q10 giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn. Từ đó đẩy lùi dấu hiệu lão hóa.

Hỗ trợ làm sáng da

Coenzyme Q10 có khả năng ứng chế hoạt động của tyrosinase và quá trình sản xuất melanin trong cơ thể.

Xem thêm: Tẩy da chết bằng AHA giúp làm sáng da

Kích thích sản xuất collagen và elastin

Collagen chiếm 80% trên da và chiếm gần một phần ba tổng số protein trong cơ th.

Coenzyme Q10 giúp hỗ trợ sản xuất collagen, làm tăng tái tạo tế bào mới, bảo vệ các cơ quan mỏng manh, củng cố xương chắc khỏe hơn, gân, khớp và duy trì độ đàn hồi của da.

Bổ sung năng lượng cho tế bào da

Cung cấp nhiều năng lượng hơn giúp cho tế bào da hoạt động tốt hơn. Tăng khả năng bảo vệ của từng nhóm tế bào. Sản phẩm có chứa Coenzyme Q10 giúp tế bào sử dụng tốt hơn phần năng lượng.

Bên cạnh đó, nó còn giúp cho việc hấp thu các chất khác trở nên dễ dàng hơn.

Chống lại các gốc tự do gây hại cho da

Coenzyme Q10 tham gia vào quá trình và chuyển đổi thành ubiquinol. Là chất dọn dẹp hoàn toàn các chất gây hại, giúp bảo vệ hoạt động của ty thể, lipoprotein và DNA tốt hơn.

Thông tin thêm về Coenzyme Q10 (Ubiquinone)

Da thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng (tia UV), ô nhiễm khói bụi từ môi trường làm tăng ROS gây tổn thương các mô tế bào. Lão hóa là kết quả của quá trình tổn thương bởi các gốc tự do gây nên.

Coenzyme Q10 là chất chống oxy hóa tan trong lipid được tổng hợp nội sinh trong cơ thể. CoQ10 đóng vai trò quan trọng trong con đường năng lượng cần thiết cho quá trình tự sửa chữa hư tổn trên da. Tổng hợp nội sinh sẽ tạo ra CoQ10 và việc bổ sung từ bên ngoài bằng đường uống và đường bôi cũng là cách để bổ sung thêm vào cơ thể.

CoQ10 còn được tìm thấy trong lớp mỡ trên bề mặt da. Chúng là 1 phần của lớp sừng của hàng rào bảo vệ da. Lớp hàng rào bảo vệ da liên tục tiếp xúc với tia UV và khói bụi ô nhiễm. Làm cho CoQ10 giảm dần theo thời gian. Từ đó làm trầm trọng thêm dấu hiệu lão hóa.

Tác dụng phụ của Coenzyme Q10

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên CoQ10 lại có khả năng ngăn chặn enzyme tyrosinase giúp tạo ra sắc tố. Do đó những người bị bệnh bạch biến không nên sử dụng CoQ10 vì sẽ làm mất sắc tố hơn.

Coenzyme Q10 không được sử dụng với các loại thuốc sau

Thuốc điều trị huyết áp

Coenzyme Q10 có khả năng làm giảm huyết áp. Vì thế dùng CoQ10 cùng với thuốc điều trị huyết áp sẽ làm hạ huyết áp và ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

Các loại thuốc đó như sau:

Captopril (Capoten), enalapril (Vasotec), losartan (Cozaar), valsartan (Diovan), diltiazem (Cardizem), Amlodipine (Norvasc), hydrochlorothiazide (HydroDiuril), furosemide (Lasix), và nhiều loại khác.

Thuốc điều trị bệnh ung thư

Coenzyme Q10 có khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên khi kết hợp với thuốc điều trị ung thư có khả năng sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị ung thư. Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu chứng minh. Vì thế không nên sử dụng Coenzyme Q10 khi đang điều trị ung thư.

Sản phẩm có chứa Coenzyme Q10

Timeless Coenzyme Q10 Serum

timeless-q10-serum-chong-lao-hoa-bang-coenzyme-q10

Timeless Coenzyme Q10 Serum là sản phẩm đến từ thương hiệu Timeless của Hoa Kỳ. Bảng thành phần đơn giản, không chứa cồn khô hay hương liệu. Đặc biệt trong sản phẩm có chứa Coenzyme Q10 (Ubiquinone) 2% có khả năng chống lão hóa.

Bên cạnh đó, CoQ10 còn giúp làm sáng da, hỗ trợ điều trị nếp nhăn, chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, em Timeless Coenzyme Q10 Serum còn có chứa Palmitoyl Tripeptide-1, Palmitoyl Tetrapeptide-7, Hyaluronic Acid, Vitamin E giúp tăng khả năng chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn rất hiệu quả.

Xem giá sản phẩm trên Lazada

Eucerin Q10 Active Night Cream

eucerin-q10-active-chong-lao-hoa-bang-coenzyme-q10

Với dòng sản phẩm Q10 Active Night Cream, Eucerin  đã cho ra mắt công thức có chứa Coenzyme Q10 có khả năng điều trị nếp nhăn hết sức hiệu quả.

Coenzyme Q10 với khả năng đẩy nhanh tốc độ hình thành tế bào mới. Từ đó giúp đẩy lùi dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa sớm ở tế bào da người.

Xem giá sản phẩm trên Lazada

Xem giá sản phẩm trên Tiki

The INKEY List Q10 Serum

the-inkey-list-q10

The INKEY List Q10 Serum là dòng serum nổi tiếng cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu The Ordinary. Với sản phẩm lần này, The Inkey List cho ra mắt Q10 serum. Có tác dụng chống lão hóa nhờ vào Coenzyme Q10, tạo độ ẩm cho da.

Ngoài ra, trong sản phẩm còn chứa Vitamin E giúp tăng khả năng chống oxy hóa hơn. Glycine Soja (Soybean) Sterols chiết xuất thực vật đậu nành giúp chống lão hóa vượt trội.

Bảng thành phần sạch sẽ, không cồn khô và hương liệu. Rất phù hợp cho các nàng có làn da nhạy cảm.

Xem giá sản phẩm trên Lazada

Xem giá sản phẩm trên Tiki

Tóm lại Coenzyme Q10 có những lợi ích sau đây

Coenzyme còn được gọi là Ubiquinone. Là chất chống oxy hóa hữu hiệu tan trong chất béo. Có khả năng tự tổng hợp được từ cơ thể, nhưng có thể giảm dần theo thời gian.

Coenzyme Q10 có tác dụng:

  1. Chống lão hóa
  2. Chống oxy hóa và chống nắng
  3. Hỗ trợ làm sáng da
  4. Kích thích sản xuất collagen và elastin
  5. Bổ sung năng lượng cho tế bào da
  6. Chống lại các gốc tự do.

Qua đó Skinbeautylife đã giúp các bạn tìm hiểu Coenzyme Q10 là gì. Những tác dụng của nó trong làm đẹp và những sản phẩm có chứa CoQ10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.