Chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt là gì

chat-hoat-dong-be-mat-trong-sua-rua-mat

Rửa mặt có vẻ rất đơn giản đối với chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ về chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt cũng như làm sao để rửa mặt đúng cách thực sự không hề đơn giản. Với mỗi loại da khác nhau sẽ có những cách rửa mặt khác nhau. Hãy cùng với skinbeautylife tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chất hoạt động bề mặt tạo bọt gây hại cho làn da của bạn không?

chat-hoat-dong-be-mat-trong-sua-rua-mat

Điều này thực sự là không đúng, nó chỉ đúng đối với các loại sữa rửa mặt ngày xưa thôi. Trước đây đa phần các loại sữa rửa mặt đều chứa thành phần natri lauryl sulfat.

Các thành phần làm sạch được gọi là chất hoạt động bề mặt. Chúng có một đầu ưa dầu và một đầu ưa nước. Cả 2 được kết hợp lại trong một phân tử và được gọi là chất hoạt động bề mặt. Chất hoạt động bề mặt có tác dụng loại bỏ dầu thừa trên da. Loại bỏ các chất bẩn, tế bào chết ra khỏi bề mặt da và phân tán trong nước để dễ dàng rửa trôi.

Natri Lauryl Sulfat (SLS) có kích thước phân tử bé, dễ dàng thâm nhập sâu vào da hơn. Vì thế việc rửa trôi Natri lauryl sulfat rất là khó khăn. SLS không được loại bỏ hoàn toàn khỏi da sẽ dẫn đến kích ứng da, tạo cảm giác căng tức mà bạn đôi khi bạn cảm nhận được sau khi rửa mặt.

Nhưng với các chất tẩy rửa mới hơn, có những cách tạo bọt mà không cần sử dụng nhiều chất hoạt động bề mặt SLS, và những cách để SLS ít gây kích ứng hơn.

Theo skinbeautylife đánh giá thì chỉ cần chọn đúng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ mà không có chứa các chất hoạt động bề mặt sẽ tốt cho da hơn.

Chất hoạt động bề mặt có tạo ra bọt trong sữa rửa mặt không

chat-hoat-dong-be-mat-phan-tu-micelle

Sữa rửa mặt tạo nhiều bọt hơn không có nghĩa là chúng sẽ làm sạch tốt hơn. Bọt, khả năng làm sạch và sự kích ứng liên quan đến chất hoạt động bề mặt, và có sự khác biệt đôi chút:

  1. Việc tạo bọt có liên quan đến khả năng tạo màng chất lỏng giữ không khí bên trong tốt
  2. Khả năng làm sạch phụ thuộc vào việc các chất hoạt động bề mặt kéo dầu và bụi bẩn ra khỏi da tốt như thế nào
  3. Kích ứng phụ thuộc vào mức độ chất hoạt động bề mặt ngấm vào da và phá vỡ hàng rào bảo vệ da của bạn

Trước đây, làm sạch quá mức có thể là nguyên nhân gây ra kích ứng da. Tuy nhiên chính chất hoạt động bề mặt lại là nguyên nhân chính dẫn đến kích ứng da nhiều hơn.

Những cách tạo nên bọt mà không cần sử dụng Natri lauryl sulfat (SLS):

  1. Các chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong sữa rửa mặt hiện đại có thể tạo bọt tốt mà không gây kích ứng, bao gồm glucosides, betaines, sultaines, các gốc sulfate khác, sarcosinates, taurates và isethionates.
  2. Còn có rất nhiều thành phần không hoạt động bề mặt có thể được thêm vào để ổn định bọt mà không gây kích ứng, chẳng hạn như glycerine và chất làm dày kết cấu.
  3. Sử dụng đầu bơm sản phẩm có khả năng tạo bọt.

Giảm kích ứng khi sử dụng chất hoạt động bề mặt

Ngoài ra còn có rất nhiều thành phần có thể được thêm vào sữa rửa mặt để làm cho chúng bớt kích ứng hơn.

Thêm chất làm mềm (emollients) vào sữa rửa mặt tạo bọt có thể làm cho da ít khô hơn sữa rửa mặt ít bọt không có chất làm mềm. Trong một nghiên cứu, sữa rửa mặt không tạo bọt được sử dụng trên da trong 5 ngày trong khi sữa rửa mặt tạo bọt có bổ sung chất làm mềm có khả năng làm giảm khô da. Vì vậy, sữa rửa mặt tạo bọt hiện đại làm sạch da một cách rất nhẹ nhàng!

Sữa rửa mặt có thể cấp nước cho da không?

Nghiên cứu trên cũng cho thấy kết quả ấn tượng. Một số sữa rửa mặt thực sự có thể cấp nước và dưỡng ẩm cho da! Sữa rửa mặt thực sự có thể cung cấp các thành phần hoạt tính từ đó có khả năng làm ẩm da hơn.

Chất hoạt động bề mặt SLS có hại cho da của bạn không?

Chất hoạt động bề mặt Natri Lauryl Sulfat (SLS)

Trước đây, sodium lauryl sulfate (SLS) được xem là thành phần cần thiết có trong sữa rửa mặt. Tuy nhiên, gần đây các nhà sản xuất đã không còn sử dụng SLS để làm sạch nữa.

Mục tiêu là cần kết hợp các chất hoạt động bề mặt khác an toàn nhẹ dịu với da hơn lại với nhau. Để tạo ra khả năng làm sạch tốt mà không ảnh hưởng đến da.

Sữa rửa mặt gây nên kích ứng là do các chất hoạt động bề mặt ngấm vào da. Chúng len lõi qua hàng rào bảo vệ da khá là tốt. Để ngăn không cho chất hoạt động bề mặt ngấm sâu dưới da, người ta đã đặt chúng trong một kết cấu gọi là micelle. Micelle có kích thước lớn, vì thế sẽ không làm cho chất hoạt động bề mặt ngấm sâu vào da gây kích ứng được.

hat-micelle-khi-hut-dau

Ngoài công nghệ sử dụng micelle, người ta còn sử dụng polymer đặc biệt liên kết với các chất hoạt động bề mặt riêng lẻ để tạo thành cụm lớn hơn. Để làm giảm lượng chất hoạt động bề mặt ngấm vào da.

Những thành phần khác cũng có thể làm giảm kích ứng khi được thêm vào chất tẩy rửa, chẳng hạn như polyme, chất làm mềm, protein thủy phân, glycerin và chất chống oxy hóa. Những chất này dính vào da để giảm kích ứng.

Khi trong thành phần có chứa sodium lauryl sulfate không có nghĩa là chúng sẽ gây kích ứng. Tùy thuộc vào công nghệ áp dụng để ngăn ngừa kích ứng. Tuy nhiên nếu da quá nhạy cảm, bạn nên chọn các loại sữa rửa mặt không có các thành phần SLS.

Có phải rửa mặt càng lâu thì càng sạch sâu?

Thời gian lưu sữa rửa mặt trên da là bao lâu?

Có nhiều khoảng thời gian khuyến khích cho việc rửa mặt. 30 giây, 1 phút hoặc 2 phút. Tuy nhiên, làn da không cần thiết phải tiếp xúc với chất tẩy rửa quá lâu như vậy.

Các loại sữa rửa mặt có chứa chất hoạt động bề mặt được sắp xếp thành cụm micelle. Để làm sạch da, dầu và bụi bẩn cần phải đi vào giữa các hạt micelle.

Khi đó dầu và bụi bẩn cùng với các hạt micelle tạo thành hỗn hợp nhũ tương rất dễ dàng để loại bỏ khỏi bề mặt da.

Để tăng khả năng làm sạch thì các hạt micelle cần phải tiếp xúc với da càng nhiều càng tốt. Chính vì thế khi cho sữa rửa mặt lên trên da, chúng ta cần phải xoa đều và kín vùng da cần rửa. Thời gian không phải là yếu tố quyết định đến khả năng làm sạch mà chính là sự tiếp xúc của các hạt micella với da.

Tuy nhiên, việc rửa mặt quá lâu càng làm tăng cơ hội cho các chất hoạt động bề mặt ngấm vào da hơn. Thời gian tiếp xúc giữa sản phẩm và da của bạn càng lớn thì càng có nhiều thành phần cơ hội để đi từ sản phẩm vào da của bạn… và với một số thành phần bạn không muốn điều đó.

Ví dụ, các loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong sữa rửa mặt thường gây kích ứng, vì vậy để chúng lâu hơn có nghĩa là chúng có nhiều thời gian hơn. Đây cũng là logic đằng sau các giới hạn nồng độ khác nhau để rửa sạch và để lại trên các sản phẩm có nhiều thành phần, như nước hoa, chất bảo quản và tinh dầu. Nồng độ cao hơn được phép trong các sản phẩm rửa sạch.

Vì thế, khoảng thời gian khuyến nghị phù hợp nhất trong khoảng 30 giây đến 60 giây.

Chất hoạt động bề mặt và các hoạt chất được thêm vào sữa rửa mặt có tác dụng trên da được hay không?

Rõ ràng là sữa rửa mặt không tiếp xúc với da của bạn lâu như để sản phẩm lưu lại, vì vậy sẽ có ít cơ hội để thành phần hoạt tính tiếp xúc với da của bạn hơn.

Có một số thành phần đã được nghiên cứu là có khả năng thấm vào da tốt khi thêm vào sữa rửa mặt chính là BHA và Benzoyl Peroxide.

Các loại sữa rửa mặt khác có thành phần khác như axit stearic, rượu lanolin và dầu thực vật có trong sữa tắm. Các loại dầu gội trị gàu, dầu gội nhuộm tóc đều có khả năng thấm vào da. Vì thế các chất tẩy rửa có khả năng ngấm vào da của bạn là điều tất nhiên.

Đừng để sữa rửa mặt quá lâu trên da, lên đến 5 phút để mong đợi kết quả làm sạch tốt hơn. Điều đó càng không đúng, chúng chỉ làm tăng khả năng kích ứng mà thôi.

Tuy nhiên, khi da bạn quá nhạy cảm với thành phần BHA hoặc Benzoyl Peroxide. Có thể sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này cũng có tác dụng làm sạch sâu hơn cho da, ngăn ngừa tình trạng mụn viêm rất tốt. Đây được gọi là liệu pháp tiếp xúc ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.