Cách chọn kem chống nắng và List kem chống nắng theo PPD

cach-chon-kem-chong-nang

Kem chống nắng ngày nay đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong routine chăm sóc da của mỗi người. Khi sử dụng các active mạnh như acid BHA, AHA, retinol, niacinamide, vitamin C đòi hỏi phải chống nắng đúng cách. Tuy nhiên, các dạng kem chống nắng hiện nay rất phong phú và đa dạng. Đòi hỏi chúng mình cần phải nắm vững kiến thức để tự tin lựa chọn kem chống nắng đúng cách. Hiểu được điều này, Skinbeautylife sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách chọn kem chống nắng đúng cách qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Ánh sáng mặt trời gồm những thành phần gì ?

cach-chon-kem-chong-nang-anh-sang-co-gi

Ánh sáng mặt trời có bản chất sóng-hạt. Là hỗn hợp các tia sáng với nhiều bước sóng khác nhau. Tùy thuộc vào bản chất sóng-hạt mà người ta chia ánh sáng thành các loại tia khác nhau dưới đây.

 1. Tia UVC (bước sóng từ 260 đến 290nm): gây ung thư da. Nhưng may mắn đã có tầng ozone chặn lại. Những khu vực thủng tầng ozon thì nguy cơ ung thư cũng cao hơn.
 2. Tia UVB (bước sóng từ 290 đến 320nm): gây bỏng da. Chỉ chiếm 0.5% năng lượng ánh sáng mặt trời. Nhưng có khả năng làm cháy da, bỏng da khi tiếp xúc. Chúng gây đột biến gen nhưng nó lại bị chặn bởi kính cửa sổ. Khả năng chống UVB dùng để xác định chỉ số SPF.
 3. Tia UVA (bước sóng 320 đến 400nm): gây lão hóa da. UVA không gây bỏng da, tuy nhiên chúng sẽ tạo ra các gốc tự do gây hại tới DNA. Tia UVA có thể đâm xuyên qua thủy tinh và tác động lên da chúng ta. Khả năng chống UVA dùng để xác định chỉ số PA, PPD của kem chống nắng.
 4. Ánh sáng khả kiến (bước sóng 400 đến 700nm): là ánh sáng nhìn thấy được. Tia đỏ giúp tăng sinh collagen. Tia xanh dương giúp diệt khuẩn trên da.
 5. Tia hồng ngoại (bước sóng trên 700nm): không gây hại cho da.

Cả tia UVA và UVB đều có trong ánh sáng mặt trời, từ 8h sáng đến 16h chiều. Tuy nhiên cường độ UVA và UVB mạnh nhất từ 10h đến 14h. Do đó cách chọn kem chống nắng trong khoảng thời gian này nên hạn chế ra ngoài. Nếu có ra thì tuyệt đối phải thoa kem chống nắng đầy đủ.

Các chỉ số cần quan tâm trong cách chọn kem chống nắng đúng cách

cach-chon-kem-chong-nang-spf-uva-pf-broad-spectrum

Quan tâm đến chỉ số SPF (Sun Protection Factor) khi xác định cách chọn kem chống nắng UVB

Là chỉ số rất thông dụng khi xác định cách chọn kem chống nắng, được ghi trên nhãn sản phẩm. SPF là đơn vị đo lường khả năng chống lại tia UVB. Tuy nhiên cần phải chống lại UVA nữa. Vì thế phải cần thêm một chỉ số khác để đánh giá khả năng chống tia UVA.

Đối với kem chống nắng có chỉ số SPF15 có thể chặn được 93.33% tia UVB. SPF30 chặn được 96.67%, SPF50 chặn được 98% và SPF100 chặn được 99%.

Không có loại kem chống nắng nào có thể chặn được 100% tia UVB cả. Vì thế nên kết hợp với Vitamin C để tăng khả năng chống nắng lên nhé.

Chỉ số chống lại ảnh hưởng của tia UVA

Để chống lại tia UVA, người ta đã phát minh ra chỉ số PPD thông dụng. Đối với phương pháp xác định PPD rất phức tạp, nên mình sẽ không trình bày ở đây mà hẹn các bạn ở một bài khác nhé.

Tóm lại là cách chọn kem chống nắng tốt nhất phải có chỉ số PPD tối thiểu là 16.

Tuy nhiên, đối với các nước châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ sẽ sử dụng chỉ số PA (Protection Grade of UVA) và có 4 cấp độ.

 1. PA+ tương đương PPD 2-4
 2. PA++ tương đương PPD 4-8
 3. PA+++ tương đương PPD 8-16
 4. PA++++ tương đương PPD trên 16.

Tại Mỹ, người ta đã phát minh ra chỉ số Broad Spectrum để đo khả năng chống lại UVA. Và sử dụng hệ thống đo lường Boostar Rating System để xếp hạng các loại kem chống nắng.

Tóm lại cho dễ hiểu, kem chống nắng tốt nhất phải có chỉ số PPD tối thiểu là 16 tương đương với PA++++. Và để đo được độ mạnh của kem chống nắng, cần phải xác định chỉ số PPD. PPD càng cao, kem chống nắng sẽ càng mạnh.

Cách chọn kem chống nắng đúng cách để tránh những lầm tưởng không đúng

Sai lầm thứ nhất: chỉ quan tâm đến SPF50+ hoặc PA++++ khi chọn kem chống nắng

Chỉ số SPF dùng để đánh giá khả năng chống lại tia UVB. Ngoài ra nó không đầy đủ để đánh giá một kem chống nắng có đủ mạnh hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều mánh khóe để tăng chỉ số SPF nhằm tạo sự tin tưởng tốt hơn. Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số cao hơn 50 cũng không tốt hơn nhiều so với SPF50.

Bên cạnh đó, chỉ số PA chỉ có 4 cấp độ. PA mạnh nhất là PA++++ và tương đương với PPD trên 16.  Thực tế không rõ trên 16 là cụ thể bao nhiêu. Chính vì thế cần dùng thêm chỉ số PPD để xác định độ mạnh của kem chống nắng.

Một cách giải thích khác nữa là các nước Châu Âu có làn da trắng hơn Châu Á. Vì vậy cách chọn kem chống nắng đúng cách là phải ưu tiên sản phẩm của Châu Âu.

Sai lầm thứ hai: không quan tâm đến độ bền của các màng lọc

Các màng lọc chống nắng có độ bền không giống nhau. Mỗi màng lọc có khả năng hấp thu bước sóng rất khác nhau và độ bền dưới ánh sáng cũng khác nhau.

Các màng lọc chống nắng hóa học sẽ mạnh hơn các màng lọc vật lý. Nhưng màng lọc hóa học dễ kích ứng hơn và cũng cho cảm giác bóng mặt.

Các màng lọc chống nắng phổ biến để xác định cách chọn kem chống nắng đúng cách

mang-loc-kem-chong-nang

Màng lọc chống nắng bền nhất và phổ biến nhất

 • Tinosorb S và Tinosorb S Aqua: Là màng lọc chống nắng tốt nhất hiện tại. Có khả năng chống được UVA và UVB (phổ rộng). Khả năng hấp thu ánh sáng khá cao. Được dùng để bảo vệ các màng lọc yếu hơn. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 5% JP.
 • Tinosorb M, Bisoctrizole, Parsol Max, Eversorb M, Milestab 360: không tác động tới cơ thể. Tăng khả năng bảo vệ dưới UVA hơn. Bền vững dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 10% JP.
 • Uvinul T 150, Octyl Triazone: bền nhất hiện nay. Nồng độ tối đa: 5% AU, 5% EU, 3% JP.
 • Oxybenzone, Uvinul M40, Milestab 9, Eusolex 4360, Escalol 567: Bền dưới ánh sáng. Được dùng để tăng độ ổn định cho các màng lọc khác. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 5% JP, 6% US.

Màng lọc chống nắng bền vững dưới ánh sáng

 • Uvinul A Plus: phổ chống nắng rộng. Khả năng chống UVA tốt. Bền vững với ánh sáng. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 10% JP.
 • Neo Heliopan AP: kết hợp tốt với các màng lọc khác. Khả năng thấm vào da thấp. Có khả năng chống nước. Bền vững dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU.
 • Mexoryl: Chống được phổ rộng từ UVB đến UVA, công thức tan tốt trong dầu. Bền dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 15% AU, 15% EU.
 • Mexoryl SX: dùng độc quyền bởi LOreal. Chỉ hấp thu được UVA. Bền vững dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 10% JP.
 • Sulisobenzone, Uvinul MS40, Escalol 577, Uvasorb S5: Giúp ổn định các màng lọc khác. Độ bền cao. Nồng độ tối đa: 10% AU, 5% EU, 10% JP, 10% US.
 • Octisalate, Neo Heliopan OS: hấp thu 1 phần UVB. Giúp ổn định các màng lọc khác. Bền vững dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 5% AU, 5% EU, 10% JP, 5% US.
 • Octocrylene, Uvinul N 539 T: bền vững dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 10% JP, 10% US.
 • Titanium Dioxide TiO2, ZnO: màng lọc vật lý. Bền dưới ánh sáng. Nồng độ tối đa: 25% AU, 25% EU, 25% JP, 25% US.

Màng lọc chống nắng kém bền vững

 • Avobenzone, parsol 1789, milestab 1789, eusolex 9020, escalol 517, neo heliopan 357: không bền dưới ánh sáng. Dễ bị thoái biến. Nồng độ tối đa: 5% AU, 5% EU, 10% JP, 3% US.
 • Eusolex 6300, Enzacamene, Parsol 5000: giúp tăng độ bền của avobenzone. Không bền. Nồng độ tối đa: 4% AU, 4% EU.
 • Polysilicone-15, Parsol SLX: độ bền trung bình. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 10% JP, 6% US.
 • Octinoxate, Eusolex 2292, Uvinul MC 80, Tinosorb OMC: Không bền vững. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU, 20% JP, 7.5% US.
 • Amiloxate, Neo Heliopan E1000: màng lọc mới được phát minh. Nhưng chưa phổ biến. Nồng độ tối đa: 10% AU, 10% EU.
 • Homosalate, Eusolex HMS: không bền. Nồng độ tối đa: 15% AU, 10% EU, 10% JP, 15% US.

Xem thêm: Review kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách chọn kem chống nắng đúng cách

yeu-to-lua-chon-kem-chong-nang

Có rất nhiều cách chọn kem chống nắng đúng cách. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố và kinh nghiệm mua kem chống nắng phải thật chuẩn. Bên cạnh đó, các nàng nên có sự tư vấn kem chống nắng từ các chuyên gia. Giúp mình có thể xác định các tiêu chuẩn chọn kem chống nắng thật phù hợp.

Cách chọn kem chống nắng đúng cách: tiêu chuẩn chọn kem chống nắng cần xác định yếu tố cơ bản

Với cách chọn kem chống nắng này, cần xác định độ mạnh của từng thành phần riêng lẻ. Để xem xét khi kết hợp lại, độ mạnh của kem chống nắng đến đâu.

Độ bền khi chọn kem chống nắng rất quan trọng. Hãy quan tâm đến các màng lọc nào bền vững khi tiếp xúc với ánh sáng. Cách chọn mua kem chống nắng không đúng vừa gây lãng phí, vừa không bảo vệ được da khi treatment nữa. 

Kết cấu của sản phẩm: đối với một kem chống nắng tốt, khả năng chống nắng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, kết cấu sản phẩm đặc quá, hoặc khó tán, hoặc làm trắng mặt quá cũng là điều không tốt. Hãy thử sản phẩm xem loại kem chống nắng đó có hợp hay không.

Công nghệ áp dụng trong sản phẩm: với các công nghệ độc quyền, sẽ giúp tăng hiệu quả của sản phẩm. Giúp chúng bền hơn dưới ánh sáng.

Quan tâm đến lớp finish trên da bởi vì kem chống nắng ngoài tính năng thì độ hoàn thiện cũng hết sức quan trọng. Chọn kem chống nắng đúng cách phải quan tâm đến lớp finish cuối cùng.

Danh sách kem chống nắng từ yếu đến mạnh để xây dựng cách chọn kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng nhẹ nhàng cho các nàng không dùng treatment mạnh

Đây là danh sách các loại kem chống nắng nhẹ nhàng sương sương cho những ai không dùng treatment. Đa phần là kem chống nắng của Nhật và Hàn nhé.

 1. Sunplay
 2. Innisfree
 3. Cell Fusion C
 4. Some by me
 5. Curel

Kem chống nắng mạnh hơn một chút

 1. Sunplay Skin Aqua SPF50 các loại
 2. Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF50
 3. Innisfree Intensive Anti Pollution Sunscreen SPF50+/PA++++
 4. Paula’s Choice SPF50

Kem chống nắng mạnh dành cho các Skincare Holic treatment để xây dựng cách chọn kem chống nắng đúng cách

Không xác định được PPD

 1. Eucerin Sun Gel Cream Oil Control SPF50+
 2. Avene Very High Protection Fluid SPF 50+
 3. Kem Chống Nắng Heliocare Water Gel SPF50

Kem chống nắng mạnh PPD từ 16 đến 25

 1. La Roche Posay Anthelios SPF 30 Dry Touch Gel-Cream (PPD 19)
 2. Bioderma Photoderm Max Aquafluide Spf50+ (PPD 24)
 3. Mustela Baby Sun milk SPF 50+ (PPD 25)
 4. La Roche-Posay Anthelios AC SPF 30 (PPD 25)

Kem chống nắng mạnh có PPD từ 26 đến 35

 1. Altruist Dermatologist Sunscreen SPF 30 High UVA and UVB protection (PPD 27)
 2. Bioderma Photoderm MAX Spray Very high protection SPF 50+ (PPD 33)
 3. Bioderma Photoderm LEB Spray SPF 30 Sun allergies spray High Protection (PPD 30)
 4. La Roche-Posay Anthelios XL SPF 50+ Dry Touch Gel-Cream Anti-brillance / Anti-Shine (PPD 31)
 5. Bioderma Photoderm AR SPF 50+ Tinted Cream Very high Protection (PPD 33)

Kem chống nắng CỰC MẠNH, SIÊU MẠNH dành cho các skincare holic treatment để xây dựng cách chọn kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng có PPD trên 36+

 1. Bioderma Photoderm MAX Ultra Fluide Very high protection SPF 50+ (PPD 40)
 2. Bioderma Photoderm MAX Lait Milk Very High Protection SPF 50 (PPD 42)
 3. La Roche-Posay Anthelios XL SPF50+ Ultra-Light Fluid (PPD 42)

Kem chống nắng có PPD trên 42+

 1. La Roche-Posay – Shaka Fluid Invisible Ultra Resistant SPF 50 (PPD 46)
 2. Altruist Dermatologist Sunscreen SPF 50 (PPD 45)

Tổng kết về cách chọn kem chống nắng đúng cách từ Skinbeautylife

Trên đây là danh sách các loại kem chống nắng với độ mạnh tăng dần. Với kem chống nắng của các nước Hàn, Nhật thì độ mạnh không cao. Chỉ phù hợp cho những bạn skincare sương sương dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Còn những bạn chuyên dùng các treatment mạnh thì phải lựa chọn các dạng kem chống nắng của Châu Âu nhé.

Lời kết của Skinbeautylife là cách chọn kem chống nắng nên tham khảo các sản phẩm của Châu Âu. Họ luôn cập nhật và áp dụng các màng lọc tiên tiến như Uvinul T 150, Tinosorb S tiên tiến. Giúp việc xây dựng cách chọn kem chống nắng dễ dàng hơn. Với hệ thống đánh giá Boostar Rating, cách chọn kem chống nắng sẽ dễ dàng và chính xác hơn nữa.

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.